Giải đáp thắc mắc của bạn về collagen ( Phần 1)
Collagen là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho phái đẹp, chống lão hoá, da căng đầy và trắng mịn, cùng rất nhiều tác dụng khác khiến chị em đã đặt chân vào con đường “nghiện” collagen. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết về nó, và có rất nhiều thắc mắc được đặt ta. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất về collagen nhé. Đây là các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Collagen do chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu với 10 năm kinh nghiệm, sẽ hướng dẫn cung cấp cho người sử dụng đầy đủ các thông tin để sử dụng đúng đắn và hiệu quả.
1/ Hỏi: Collagen là gì?
Đáp: Collagen là một thành phần loại chất đạm có vai trò quan trọng của con người, chiếm 30% chất đạm trong người. Collagen có chức năng dính các tế bào với nhau và có chức năng có đàn hồi cho da, gân, sụn và xương.
40% collagen trong con người được phân bổ trong da, 20% được phân bổ trong xương và sụn. Trong da, collagen chiếm 70~80%. Trong sụn collagen chiếm 50%. Trong xương, 90% chất đạm là collagen. Collagen ở xương có vai trò quan trọng để tạo ra xương.
Như vậy, việc duy trì collagen rất của trọng để duy trì trẻ đẹp và sức khỏe.
Collagen trong da cũng có hình dáng giống như xích dài có 3 sợi cuốn với nhau để tạo ra chức năng đàn hồi cho các bộ phận trong cơ thể và giữ độ ẩm cho da.
Thông thường, con người có thể tự làm ra collagen nhưng khi do thêm tuổi từ 30 tuổi trở đi, thức khuya thường xuyên hoặc do ăn uống không đều, năng lực làm ra collagen giảm đi. Vì thế, khi đó con người bắt đầu nhăn da hoặc yếu gân, sụn, xương…. Thông thường collagen trong cơ thể giảm từ khoảng từ 30 tuổi nhưng khi bị chiếu tia cực tím từ mặt trời nhiều thì sẽ bị phá hủy nhanh hơn và bắt đầu giảm collagen trước 30 tuổi.
Việt Nam là nước ở vùng nhiệt đới và có nhiều ánh nắng mặt trời. Nên tuổi bị giảm collagen sớm hơn 30 tuổi, bắt đầu giảm từ những tuổi 20.
Khi collagen trên da bị phân hủy, da bị nhăn và thất thoát độ ẩm từ da, gây khô da và tạo ra đốm nâu trên da.
Hiện nay nhiều phụ nữ Việt Nam ngày càng dành phải nhiều thời gian cho công việc. Điều này dễ bị mất thời gian để ăn uống đều, nghỉ ngơi đầy đủ để có được điều kiện tốt phục hồi collagen.
Từ các thực phẩm và thức uống cũng có thể bổ sung collagen. Thí dụ, từ các bộ phận của động vật như da, sụn, gân. Nhưng vì trạng thái này có phân tử lượng lớn, khoảng 100.000 nên khả năng hấp thụ vào cơ thể con người thấp so với Collagen peptide Yukino. Bên cạnh đó, ngày nào cũng ăn những món ăn như da, sụn, gân của động vật cũng rất khó khăn và điều này sẽ tăng thêm calorie cho cơ thể. Nếu chị em có quan tâm đến đường nét cơ thể, chắc không muốn bổ sung collagen từ thực phẩm nhiều lắm, phải không? Vì vậy, hãy bổ sung collagen từ thực phẩm chức năng.Collagen là một thành phần loại chất đạm có vai trò quan trọng của con người, chiếm 30% chất đạm trong người. Collagen có chức năng dính các tế bào với nhau và có chức năng có đàn hồi cho da, gân, sụn và xương.
40% collagen trong con người được phân bổ trong da, 20% được phân bổ trong xương và sụn. Trong da, collagen chiếm 70~80%. Trong sụn collagen chiếm 50%. Trong xương, 90% chất đạm là collagen. Collagen ở xương có vai trò quan trọng để tạo ra xương.
Như vậy, việc duy trì collagen rất của trọng để duy trì trẻ đẹp và sức khỏe.
Collagen trong da cũng có hình dáng giống như xích dài có 3 sợi cuốn với nhau để tạo ra chức năng đàn hồi cho các bộ phận trong cơ thể và giữ độ ẩm cho da.
Thông thường, con người có thể tự làm ra collagen nhưng khi do thêm tuổi từ 30 tuổi trở đi, thức khuya thường xuyên hoặc do ăn uống không đều, năng lực làm ra collagen giảm đi. Vì thế, khi đó con người bắt đầu nhăn da hoặc yếu gân, sụn, xương…. Thông thường collagen trong cơ thể giảm từ khoảng từ 30 tuổi nhưng khi bị chiếu tia cực tím từ mặt trời nhiều thì sẽ bị phá hủy nhanh hơn và bắt đầu giảm collagen trước 30 tuổi.
Việt Nam là nước ở vùng nhiệt đới và có nhiều ánh nắng mặt trời. Nên tuổi bị giảm collagen sớm hơn 30 tuổi, bắt đầu giảm từ những tuổi 20.
Khi collagen trên da bị phân hủy, da bị nhăn và thất thoát độ ẩm từ da, gây khô da và tạo ra đốm nâu trên da.
Hiện nay nhiều phụ nữ Việt Nam ngày càng dành phải nhiều thời gian cho công việc. Điều này dễ bị mất thời gian để ăn uống đều, nghỉ ngơi đầy đủ để có được điều kiện tốt phục hồi collagen.
Từ các thực phẩm và thức uống cũng có thể bổ sung collagen. Thí dụ, từ các bộ phận của động vật như da, sụn, gân. Nhưng vì trạng thái này có phân tử lượng lớn, khoảng 100.000 nên khả năng hấp thụ vào cơ thể con người thấp so với Collagen peptide Yukino. Bên cạnh đó, ngày nào cũng ăn những món ăn như da, sụn, gân của động vật cũng rất khó khăn và điều này sẽ tăng thêm calorie cho cơ thể. Nếu chị em có quan tâm đến đường nét cơ thể, chắc không muốn bổ sung collagen từ thực phẩm nhiều lắm, phải không? Vì vậy, hãy bổ sung collagen từ thực phẩm chức năng.
2/ Hỏi: Collagen peptide và collagen thủy phân có khác nhau không?
Đáp:
Hai cái đều giống nhau. Chỉ khác tên gọi tiếng Anh và tên tiếng Việt.
Hiên nay có nhiều sản phẩm có tên “collagen peptide” hay “collagen thủy phân”. Nhưng khi mua hãy lưu ý các vấn đề sau.
1. Nên chọn sản phẩm có rõ ràng về xuất xứ. Nhật Bản là một trong các nước nghiên cứu về ngành collagen phát triển. Hãy cẩn thận các sản phẩm không rõ xuất xứ như sản xuất ở công ty nào, nguyên liệu từ vùng nào dù có ghi “sản xuất tại Nhật Bản” vì có khi họ sử dụng collagen peptide của nước khác.
2. Collagen chất lượng thấp hoặc có nhiều tạp chất có khi trộn thêm các chất khác và thêm mùi để che mùi và vị của tạp chất. Collagen peptide Yukino không thêm chất nào khác, sử dụng 100% thành phần collagen.
3. Không nên sử dụng các sản phẩm collagen ghi về hiệu quả thổi phồng. Collagen peptide không phải là thuốc nên không có hiệu quả ngay sau khi dùng. Nếu sản phẩm ghi hiệu quả thổi phồng – ví dụ như đẹp ngay lập tức, căng mịn ngay lập tức vv..v. Nó có khả năng sử dụng nguyên liệu kém chất lượng hoặc pha chế chất khác.
4. Hãy chọn collagen phân tử lượng nhỏ hơn 15.000. Collagen phân tử lượng lớn hơn 15.000 không phải là collagen peptide. Collagen phân tử lượng lớn, sẽ mất thời gian hấp thụ trong cơ thể vì phải thêm một giai đoạn thủy phân bằng enzim trong cơ thể.
3/ Hỏi: Cho rằng collagen là đạm, vậy uống collagen có bị mập không? Dư đạm không?
Đáp:
Collagen là một dạng protein nhưng không giống như đạm (thịt) mình thường ăn. Tính năng lớn nhất của nó là giữ ẩm, làm tăng độ đàn hồi cho da. Chúng ta thấy da không xé được dễ như thịt là vì có collagen. Do đó, người ta chiết xuất collagen từ da, vảy, xương, chưa kể còn có sản phẩm chứa collagen thực vật như tảo, rong,…
Đặc biệt, khi ăn collagen peptide vào thì cơ thể hấp thu liền (không mất công cơ thể phải ngắt mạch collagen thường thành collagen mạch nhỏ nữa) nên khả năng hấp thu gần như là 100% --> hướng dẫn các amino acid tác dụng vào da liền.
Còn collagen thường (protein thường/thịt/gelatin) thì cơ thể phải tiêu hóa ở dạ dày -> dùng enzyme ngắt mạch nhỏ hấp thu (rất tiếc phải dùng từ hơi khoa học chút để người tiêu dùng cần hiểu sâu hơn) -> nên quá trình này tiêu tốn của cơ thể nhiều thời gian hơn & không hấp thu hết nên tác dụng không nhiều.
Nên sử dụng collagen peptide sẽ hiệu quả hơn & an toàn hơn (các protein khác, ví dụ từ thịt thì các chất béo, cholesterol... sẽ dẫn đến việc tăng cân). Dĩ nhiên gốc nó là protein nên tùy vào cách sử dụng của mình mà nó mập hay ốm.
Nếu ăn collagen trước bữa ăn, sẽ có cảm giác no & ăn ít lại -> giảm béo. Đó là lý do vì sao người ta khuyên dùng collagen trước khi ăn. Tại Nhật Bản cũng áp dụng công dụng này để khuyên NTD kết hợp cùng chức năng giảm cân.
Và thực tế, chỉ 3-5g/ngày không ảnh hưởng đến việc tăng cân. Thực tế lâm sàng… cá nhân & thấy rằng ăn trước bữa ăn thì cảm thấy no, ăn ít lại. Ngay cả khi sử dụng 10g/ngày cũng không ảnh hưởng đến việc tăng cân vì lượng dùng quá nhỏ so với việc chuyển hóa protein vào cân nặng, chủ yếu chức năng của nó là hấp thu & giữ nước cho việc tăng đàn hồi da.
Vì vậy, nếu ăn (collagen) vào mà người tròn trịa thì phải xem lại chất lượng collagen đó có đúng là collagen peptide không, thành phần hydroxyproline có nhiều không, có nguyên chất collagen không?!
(Chúng ta thấy những người tập tạ cũng bổ sung protein cho cơ bắp, nếu collagen & protein tăng cơ giống nhau hết vậy đâu cần phải mua các loại sản phẩm khác nhau làm chi)
4/ Hỏi: Collagen mà không có C tức là vô dụng?
Điều này đúng một phần. Để hấp thu collagen cần có vitamin C. Không có vitamin C không tạo ra được collagen trong cơ thể, đó là cách giải thích vì sao trong hầu hết các loại thức uống collagen dạng nước luôn có vị chua, đó chính là C, là chìa khóa để collagen hấp thu nhanh, chuyển hóa. Vitamin C thường xuyên được bổ sung cho cơ thể thông qua các loại thức ăn, rau quả, trái cây.
Món ăn Việt Nam rất phong phú vitamin C vì có rau củ quả nhiều trong món ăn, nên không cần bổ sung thêm khi uống collagen nếu NTD ăn uống bình thường. Đó là lý do vì sao chúng tôi cho ra đời sản phẩm về loại collagen 100% nguyên chất, không pha thêm C hay gì khác nữa.
5/ Hỏi: Collagen tốt cho da và tóc vậy tôi đang trong quá trình triệt lông vĩnh viễn, uống collagen không biết có làm cho lông mọc nhiều hơn không?
Đáp:
Quá trình sống và phát triển của lông, tóc:
Nang lông/ tóc cắm vào nhú gai lông/tóc và được cung cấp máu nuôi cho các tế bào sinh ra chất sừng cấu thành sợi lông/tóc. Như vậy nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc/lông mọc ra.
Còn bản thân sợi tóc (phần thân tóc) là một cấu trúc “chết” và cần được cung cấp các dưỡng chất để bảo vệ và phục hồi. Collagen có trong chất sừng của lông/tóc.
Khi bổ sung collagen thì có tác dụng tăng cường dinh dưỡng cho thân tóc, giúp tóc chắc khỏe, phục hồi các hư tổn, bóng mượt, và hạn chế rụng tóc. Thiếu collagen sẽ làm tóc giòn và dễ gãy chứ việc bổ sung collagen không có tác dụng kích thích mọc lông và tóc
6/ Hỏi: Đang có bầu, đang cho con bú, sau khi sinh con có được dùng collagen không?
Đáp:
Về mặt tính chất và các nghiên cứu thì collagen là hoàn toàn phù hợp với con người và hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ về tác hại của collagen với phụ nữ mang thai và cho con bú nếu không muốn nói là có hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi da bị giãn trong quá trình mang thai vì thời kì mang thai thì mô liên kết dưới da (được tạo bởi các sợi collagen và elastin, giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy để lại các vết rạn chằng chịt trên da, nên trên lý thuyết khi bổ sung collagen trong quá trình này thì tăng tính đàn hồi có thể hạn chế bị rạn da và collagen bản chất chỉ là protein nên không gây ảnh hưởng đến quá trình cho con bú
Tuy nhiên, vì thể trạng mỗi người là khác nhau, vì vậy để an toàn cho mẹ và em bé, tốt nhất bạn nên tham khảo bác sĩ mà bạn thường khám khi còn mang thai để có thể tư vấn kỹ cho trường hợp riêng của mình nhé. Riêng khách hàng sử dụng Yukino Collagen có thể yên tâm vì hiện nay khá nhiều khách hàng của Yukino là những người đang có mang hoặc cho con bú sử dụng.